CHIA SẺ

Tư vấn

TRE ĐIỀN TRÚC TRỒNG NHIỀU Ở NHỮNG VÙNG NÀO?

Tre Điền Trúc là một Giống Tre có biên độ sinh thái rộng. Hiện Giống Tre này được trồng ở nhiều địa phương trong cả nước từ đồng bằng đến vùng núi. Tuy nhiên, Giống Tre này được Bà con các tỉnh khu vực phía nam, đặc biệt là Miền Đông và Tây Nam bộ trồng nhiều hơn cả.


Giống Tre Điền Trúc

Tre Điền Trúc trồng được ở nhiều nơi

Tre Điền Trúc thích hợp trên nhiều loại đất và khí hậu khác nhau, nhưng phát triển tốt trên tầng đất dày, khí hậu ẩm, đất không bị ngập úng.

Cây thích hợp nhất là đất đồng bằng, đất xung quanh ao hồ, ven sông suối… Đặc biệt Cây Tre Điền Trúc có thể chịu được hạn. 


Tre Điền Trúc trồng được ở nhiều nơi

Hiện có nhiều Bà con ở các tỉnh như Bà Rịa- Vũng Tàu, Trà Vinh, Bình Dương, Tiền Giang, Đồng Tháp, Ninh Thuận, Quảng Nam, Quảng Ngãi… hay các tỉnh phía Bắc như Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La đều trồng Tre Điền Trúc lấy măng.

Diện tích trồng Tre Điền Trúc ngày càng tăng

Nếu trước kia, Cây Tre Điền Trúc được du nhập và được trồng thí điểm ở vài tỉnh thành ở phía Bắc, thì đến nay Giống Tre này đã được nhân rộng và trồng rộng rãi ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Đặc biệt, Tre Điền Trúc tỏ ra thích hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu các tỉnh phía Nam. Cây ngày càng cho năng suất cao hơn và Bà con nhận thấy đây là giống măng có tiềm năng suất khẩu sang các nước như Đài Loan, Nhật Bản… nên diện tích trồng ngày càng tăng nhanh.


Diện tích trồng Tre Điền Trúc ngày càng tăng

Nhiều hộ gia đình đã làm giàu nhờ Cây Tre Điền Trúc và được báo chí đưa tin trên các phương tiện truyền thông như hộ ông Nguyễn Văn Tường, xã Phú Bình, huyện Phú Tân, An Giang. Ông Tường trồng Tre để bán măng, lá và giống thu gần một triệu đồng mỗi ngày. Hộ anh Sử Hồng Chinh, ở ấp Mỹ Hòa, xã Long Mỹ (huyện Đất Đỏ) trồng Tre Điền Trúc Lấy Măng. Nhưng khác với nhiều người, anh Chinh cho măng ra trái vụ, nhờ vậy mà thu nhập của anh thường gấp 3 lần so với nhiều người khác với cùng diện tích…


LÀM GIÀU VỚI MÔ HÌNH TRỒNG TRE ĐIỀN TRÚC LẤY MĂNG

Trồng tre lấy măng từ lâu đã trở thành mô hình phát triển kinh tế của nhiều hộ gia đình, nhiều địa phương. Nhờ trồng tre lấy măng, không ít nhà vườn vượt khó, có hộ giàu to. Nhưng không ít nhà nông trồng đến ba bốn bụi vẫn không có đủ măng ăn cho cho gia đình; lại có nhà phải mướn xe xúc móc nguyên cụm, quẳng tre ra khỏi vườn.


Tre Điền Trúc

Chọn đúng Giống Tre Điền Trúc

Thời gian gần đây có nhiều Giống Tre lấy măng được du nhập vào nước ta như: Tre Bát Độ, Tre Mao Trúc, Tre Lục Trúc, Tre Mạnh Tông và Tre Điền Trúc… mỗi Giống Tre có thế mạnh và thích nghi với từng điều kiện tự nhiên khác nhau.

Trong đó, Tre Điền Trúc là Giống Tre “Siêu măng”, cũng là cây đa dụng. Nếu trồng trên đất “An toàn” và bón phân đúng cách, Măng Điền Trúc được coi là sản phẩm rau “Sạch” vì không sử dụng thuốc trừ sâu. Măng rất dễ ăn, thường cho vào lẩu ăn tái giòn. Măng đưa vào các món xào, nấu từ ngọt đến chua, nhiều món ngon nhớ đời.


Chọn đúng Giống Tre Điền Trúc

Ngoài ra, trồng Tre Điền Trúc để lấy măng nhưng vẫn có thể thu hoạch cây, cành, gốc tre, làm ra các sản phẩm gia dụng… mang lại lợi nhuận cao cho nhà vườn hơn hẳn những loại Tre lấy măng khác.

Trồng đúng kỹ thuật để thu hoạch được tốt nhất

Một số gia đình thành công với mô hình trồng Tre Điền Trúc lấy măng nhận định rằng trồng Tre Điền Trúc không khó, nhưng cần phải đúng kỹ thuật. Ngoài ra, người trồng phải biết cách chăm sóc thì mới có nhiều măng.


Trồng đúng kỹ thuật để thu hoạch được tốt nhất

Nếu trồng đúng kỹ thuật, sau khi trồng 2 năm, Tre Điền Trúc sẽ cho thu hoạch, mỗi lùm khoảng 13 – 16 mụt măng. Từ năm thứ 3 trở đi, Tre sẽ cho măng nhiều hơn. Với năng suất đạt 16 – 18 tấn măng/năm, trung bình mỗi gốc cho thu 40 – 50kg măng/năm, với giá bán hiện nay từ 8 – 10 nghìn đồng/kg sẽ cho thu nhập khoảng 100 – 150 triệu đồng/ha/năm.

Kỹ thuật chăm sóc Tre Điền Trúc lấy măng bao gồm từ khâu bón phân, làm cỏ định kỳ, tỉa gốc, xới đất, phòng trừ sâu bệnh… được tiến hành thường xuyên. Đặc biệt, hiện nay nhiều nhà vườn quan tâm đến việc xử lý măng trái vụ để có giá bán cao hơn.


CÁCH KHAI THÁC CÁC SẢN PHẨM TỪ CÂY TRE ĐIỀN TRÚC

Tre Điền Trúc là một loại cây đa tác dụng, các bộ phận trên Cây Tre Điền Trúc đều có giá trị kinh tế nếu được khai thác đúng mục đích. Bộ phận được khai thác nhiều nhất là măng, thân, lá cây và được các nhà vườn khai thác hàng năm để gia tăng thu nhập.


Cây Giống Tre Điền Trúc

Cách khai thác Măng Tre Điền Trúc

Măng Tre Điền Trúc nổi tiếng với vị ngọt dịu, không đắng, măng có thể ăn tươi hay chế biến đều được. Để có được những vườn măng với năng suất tối đa đạt từ 50-70 tấn/ha thậm chí 100 tấn/ha thì sẽ tốn nhiều công sức, phân bón tùy thuộc vào điều kiện dinh dưỡng của nơi trồng và đặc tính từng Bụi Tre. Công đoạn chăm sóc Măng Tre Điền trúc chỉ thực sự phát huy tác dụng khi chúng ta thu hoạch măng đúng cách, đúng thời điểm.

Thu hoạch măng: Thời điểm để thu hoạch Măng Tre Điền Trúc là khi vỏ măng chưa ra khỏi mặt đất có màu vàng nâu, lúc này thịt măng non chất lượng tốt. Nếu để quá thời gian, khi măng mọc lên khỏi mặt đất thì vỏ măng sẽ chuyển màu xanh lục, thịt măng sẽ bị lão hoá, chất lượng măng giảm. Do vậy, để thuận lợi cho việc thu hoạch măng ta nên phủ một lớp đất tơi xốp dày 15-30cm, khi măng nhú lên khỏi lớp đất phủ thì thu hoạch.


Cách khai thác Măng Tre Điền Trúc

Thời điểm thu hoạch: Bà con nên thu hoạch măng vào lúc buổi sáng, dùng cuốc bới đất xung quanh cây măng và những mắt phía dưới, sau đó phủ đất lại như cũ.

Bà con cần chú ý thêm nữa là đối với khai thác măng trái vụ thì vào mùa mưa ngưng không thu hoạch. Vào mùa khô, cần tưới nước thường xuyên và chăm sóc thích hợp thì Bụi Tre sẽ cho măng để thu hoạch. 

Khai thác Thân Cây Tre Điền Trúc

Công việc thu hoạch Thân Tre Điền Trúc thường mỗi bụi chỉ để lại 1- 2 cây một tuổi để sinh măng cho vụ sau và cây 2-3 tuổi để bảo vệ bụi, còn những cây trên 3 tuổi thì khai thác thân. Đặc biệt, những cây 6 tuổi trở lên phải đào bỏ cả gốc cây, rồi lấp đất lại. Mỗi khóm Tre Điền Trúc chỉ để từ 8 – 10 cây mẹ và cứ 3 – 4 năm chặt bỏ cây già để 3 – 4 cây mới.


Khai thác Thân Cây Tre Điền Trúc

Khai thác Lá Tre Điền Trúc

Lá Cây Tre Điền Trúc to, bản rộng, nhẵn, màu lá xanh đẹp. Chính vì thế, người trồng Tre Điền Trúc còn hái lá Tre để làm bánh hoặc bán cho các nhà làm bánh để có thêm thu nhập.


KỸ THUẬT TRỒNG TRE ĐIỀN TRÚC

Cây Tre Điền Trúc dễ trồng, có thể trồng bằng gốc, hom cành hay bằng cành chiết đều được. Cây khá dễ dàng thích nghi với môi trường sống, có thể chịu được cả khô hạn. Tuy nhiên, để có được Vườn Tre Điền Trúc cho năng suất cao bạn cần chú ý một số kỹ thuật trồng dưới đây.


Trồng Tre Điền Trúc

Chọn Giống Tre Điền Trúc

Khi chọn giống bạn cần chú ý chọn mỗi gốc cây giống có chiều cao từ 20 – 30 cm, đường kính thân 3 – 6 cm. Bạn có thể tự nhân giống bằng cách chiết cành hoặc giâm hom. Hoặc cũng có thể Mua Cây Giống tại các vườn ươm.

Ươm cây trong bầu cho rễ phát triển mới, đưa đi trồng tỷ lệ sống cao so với việc lấy giống cây từ bụi đi trồng trực tiếp.


Chọn Giống Tre Điền Trúc

Thời vụ và mật độ trồng

Thời vụ trồng: Bạn nên trồng vào đầu mùa mưa. Bạn nên trồng những nơi có độ dốc dưới 30°, làm đất toàn diện.

Mật độ: Đào hố 60cm X 60cm X 60cm, tùy mục đích kinh doanh và đầu tư mà chọn mật độ trồng khác nhau: nếu trồng khoảng cách 4mx5m đạt khoảng 500 cây/ha, nếu trồng 5mx5m đạt khoảng 400 cây/ha, nếu trồng 6mx5m đạt 333 cây/ha.

Phân bón lót: 
Bạn bón 10kg – 20 kg hữu cơ + 150gr NPK, trộn đều phân với đất mặt rồi lấp đầy hố. Lưu ý, hố phải được đào trước 1 tháng trước khi xuống giống.

Kỹ thuật trồng Tre Điền Trúc


Kỹ thuật trồng Tre Điền Trúc

Bạn dùng cuốc moi đất sao cho vừa đủ đặt cây con vào giữa hố. Tiếp theo, bạn xé bỏ túi bầu, đặt miệng bầu ngang mặt hố, nén chặt đất xung quanh, rồi vun đất bằng mặt đất, cố gắng giữ cho cây thẳng không bị nghiêng, đổ.

Sau khi trồng cần chú ý tưới nước và phủ rơm rạ quanh gốc cây con để giữ ẩm cho cây. Nếu trong lúc trồng không có mưa, cần tưới nước cho cây vài lần.


PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CÂY TRE ĐIỀN TRÚC

Tre Điền Trúc lấy măng là một trong những Giống Tre nhiều tác dụng và có tính hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa hiện tượng sâu bệnh gây hại làm ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất của Cây Tre, các nhà vườn cần chú ý phòng trừ sâu bệnh kịp thời.


Cây Tre Điền Trúc lấy măng

Sâu gây hại Tre Điền Trúc

Tre Điền Trúc thường bị các loại sâu như Bọ Hung, Sâu Cuốn Lá, Ruồi Xanh… tấn công và gây hại, thậm chí làm chết cây.

Bọ Hung: Sâu non xuất hiện vào tháng 4 –10, khi đó con mẹ dùng miệng đục ổ qua lá vẩy của măng và đẻ trứng. Thường sau 4 –5 ngày ấu trùng đục vào thịt măng làm măng héo và chết. Cách phòng trị đó là tìm và giết sâu non, chặt bỏ và thiêu hủy mụt măng bị hại.


Sâu gây hại Tre Điền Trúc

Sâu Cuốn Lá: Vào tháng 5 – 10 bướm đẻ trứng, sâu con nở, nhả tơ cuốn lá và ăn lá rồi hóa thành nhộng ngay trong phiến lá. Cách phòng trị hữu hiệu là cắt bỏ thiêu hủy lá bị cuốn – dùng đèn bẫy bướm.

Ruồi Xanh: Chúng thường đẻ trứng mặt dưới lá non, thành trùng hút diệp lục tố của lá làm lá có những ổ trắng, ảnh hưởng đến quang hợp của lá đồng thời dẫn đến bệnh rỉ sắt.

Bệnh gây hại Cây Tre Điền Trúc

Bệnh Khô Héo do vi khuẩn: Bệnh làm ảnh hưởng khiến măng bị nhiễm bệnh có những lá vẩy bên ngoài mang những vòng đồng tâm… làm cho cây héo từ đọt trở xuống rồi chết. Những vi khuẩn này hoạt động giảm dần từ độ sâu 10 cm trở xuống. Vì vậy khi cây bị bệnh, ta vun đất cao hơn rồi kết hợp xịt thuốc.

Bệnh Vàng Sọc: Biểu hiện là phiến lá bị bệnh có những sọc vàng xanh xen kẻ nhau, trên lá vẩy và thịt măng có hiện ra những sọc màu nâu đen, măng hóa gỗ không sử dụng được, cây mẹ ốm yếu. Cách phòng trị hiệu quả là đào hố và thiêu hủy những cây bị bệnh, rắc vôi, khử trùng dụng cụ trước khi sử dụng sang cây khác.


Bệnh gây hại Cây Tre Điền Trúc

Bệnh Rỉ Sắt: Triệu chứng bệnh thường xuất hiện ở lá, làm cây rụng sớm – bệnh xảy ra khi có nhiệt độ cao rồi chuyển sang ẩm ướt, cây quá yếu. Cách phòng trị là cắt bỏ cây bị bệnh, thoát nước cho cây tốt, vun gốc bón phân mạnh để Tre phát triển tốt.


Ở ĐÂU BÁN GIỐNG TRE ĐIỀN TRÚC

Cây Tre Điền Trúc là một Giống Tre lấy măng được trồng phổ biến ở nhiều nơi hiện nay. Cây cho năng suất vượt trội lại tiết kiệm công và chi phí chăm sóc nên diện tích trồng Tre Điền Trúc ngày càng gia tăng. Do đó, để đáp ứng nhu cầu, ngày càng có nhiều các nhà vườn, ươm cây giống loại Tre này để bán.


Cây Giống Tre Điền Trúc

Cần Mua Cây Tre Điền Trúc Giống

Với các hộ gia đình mới lần đầu trồng Tre Điền Trúc phần lớn chưa có cây mẹ để nhân giống, vì thế họ cần Mua Cây Tre Điền Trúc Giống để gây dựng Vườn Tre mới.

Hiện nay, ở các địa phương đều có các cơ sở nhân giống, các vườn ươm cây giống có nhân Giống Cây Tre Điền Trúc để bán cho người dân. Đặc biệt, xu hướng Mua Cây Giống Online đã ngày càng lên ngôi và giúp các nhà vườn kết nối được với những khách hàng của mình một cách nhanh chóng.


Cần Mua Cây Tre Điền Trúc Giống

Khoảng cách địa lý cũng không còn là vấn đề khó khăn nữa, rất nhiều các vườn ươm cung cấp cây giống trên phạm vi toàn quốc. Vì vậy, nếu ở địa phương không có vườn ươm nào Bán Giống Tre Điền Trúc thì Bà con cũng có thể dễ dàng Mua Cây Giống Online từ các chỗ khác.

Cách tự nhân Giống Tre Điền Trúc

Nếu bạn không muốn Mua Cây Giống bên ngoài bạn có thể tự nhân giống tại nhà. Nhân Giống Tre cũng khá đơn giản tuy nhiên cũng cần bạn nắm chắc một số các kỹ thuật và phương pháp nhân giống để áp dụng. Thông thường, Nhân Giống Tre Điền Trúc sẽ tiến hành bằng các phương pháp sau:

Giống Gốc (trồng bằng gốc): Đây là phương pháp nhân giống cổ điển và phổ biến trong nhân dân đã nhiều năm nay. Tuy nhiên, cách nhân giống này thường chỉ trồng trong phạm vi gia đình, quanh nhà.

Gốc chét: Chét là những cành lớn (cành chét) hoặc thân tre nhỏ (gốc chét) mọc sát mặt đất. Chọn những chét bánh tẻ, chét càng to càng tốt. Trồng bằng cành chét hoặc gốc chét có ưu điểm là dễ tìm giống, không ảnh hưởng đến sinh trưởng của bụi tre dễ vận chuyển, ít tốn công. Giống chét cũng thường ươm ra ra rễ rồi mới đem trồng.


Cách tự nhân Giống Tre Điền Trúc

Chiết cành: Khi cây 8 tháng tuổi có thể nhân giống bằng phương pháp chiết cành.
Cành được chọn là cành bánh tẻ. Phương pháp này vừa lấy được giống vừa sử dụng được cây và không ảnh hưởng đến năng suất của cả bụi.

Giống hom thân: Chọn các Cây Tre bánh tẻ, tốt nhất từ 8 – 18 tháng tuổi, chặt xuống rồi cưa thành từng khúc, mỗi khúc khoảng 2 lóng, khi cưa tránh làm xây xát mắt tre, tránh làm dập lóng và mắt. Xử lý bằng hóa chất thích hợp rồi đem ươm.

Bà con có nhu cầu tìm hiểu và Mua Cây Giống Tre Điền Trúc vui lòng truy cập website http://cayxanhgianguyen.com/ hoặc gọi hotline 0389 667 517 để được tư vấn và đặt Mua Cây Giống.